• Xử lý nước thải công nghiệp
 • Tư vấn môi trường trọn gói
 • Xử lý nước thải
Xử lý nước thải sơn

Xử lý nước thải sơn

Do thành phần nước thải sơn có thành phần COD và SS cao. Ngoài ra, nước thải sản xuất sơn gồm các chất tạo màng, dung môi, bột màu nên quá trình xử lý nước thải sơn cần phải kết hợp các phương pháp: phương pháp hóa học, hóa lý và sinh học.

User support

Đặt qua điện thoại (8h30-17h00)

Hotline: 0929540420

Thông tin sản phẩm: Xử lý nước thải sơn

Theo thời gian, trong các ngành công nghiệp ở Việt Nam ngày càng phát triển, nhiều nhà máy sản xuất áp dụng các quy trình phun sơn để hoàn thiện và bảo vệ sản phẩm. Bên cạnh lợi ích kinh tế mà công việc phun sơn này mang lại thì các vấn đề xử lý nước thải buồng phun sơn cũng được nhiều người quan tâm. trong quá trình phun sơn, để giảm thiểu ảnh hưởng của bụi sơn đến con người và môi trường, các buồng sơn được bố trí lớp màng tách bụi sơn, tuy nhiên, lượng nước dập bụi sơn chứa một lượng lớn bụi sơn nếu không được xử lý đúng cách sẽ là thành phần ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến hệ sinh thái thủy vực và chất lượng môi trường sống của con người. 

Bằng kinh nghiệm thực tế, Công ty Môi trường CCEP đã nghiên cứu thiết kế ra quy trình xử lý nước thải sơn đảm bảo chất lượng nước đầu ra cho nước thải quá trình dập bụi các buồng sơn, được thể hiện trong hình sau: 

Quy trình xử lý nước thải sơn

Mô tả quy trình công nghệ: 

Công nghệ xử lý nước thải sơn được thiết kế dựa trên các quá trình cơ bản của hoá lý, quá trình vật lý, quá trình ô xy hóa nâng cao:

-    Quá trình đông keo tụ 

-    Quá trình lắng trọng lực

-    Quá trình oxy hóa nâng cao

-    Quá trình lọc hấp phụ 

Thành phần bụi sơn trong quá trình phun sơn được lớp màng nước giữ lại tại buồng phun sơn, theo dòng nước xuống bể chứa nước tuần hoàn. Từ đây nước thải được chuyển qua hệ thống xử lý nhằm tách được các chất ô nhiễm ra khỏi nước và tuần hoàn lại lượng nước đã xử lý.   Tại bể điều hòa, nguồn thải được đảo trộn bằng máy khuấy nhằm điều hòa nồng độ và tính chất nước thải.

Tại bể điều hòa có sự dao động của mực nước thải, là nơi tiếp nhận và điều hòa lưu lượng – giữ cho các quá trình phía sau được ổn định, không quá tải. Nước thải sau khi qua bể điều hoà được bơm lên bể phản ứng để phản ứng tạo bông, hóa chất (PAC) sẽ được cấp vào bể phản ứng để phản ứng tạo bông xảy ra. Sau đó nước thải tiếp tục chảy qua bể tạo bông, có thêm vào chất trợ keo tụ (PAA) giúp tạo thành những bông lớn dễ lắng hơn. Sau khi tạo bông nước thải sẽ tiếp tục chảy vào bể lắng. Trong bể lắng, các bông keo có khối lượng lớn được tạo ra từ bể tạo bông sẽ lắng xuống dưới đáy bể, còn lại phần nước trong sẽ đi vào máng gom nước mặt.

Trong hệ thống xử lý nước thải sơn quá trình đông keo tụ là quá trình quan trọng và giữ vai trò chủ yếu nhất.  Sau quá trình xử lý keo tụ và lắng phần lớn các cặn lơ lửng và các huyền phù không tan sẽ bị loại bỏ. Bùn được tạo ra trong quá trình xử lý được đưa về bể chứa bùn. Tại bể chứa bùn được đặt thiết bị bơm bùn chuyên dụng để bơm bùn lên Sân phơi bùn.

Nước và bùn sẽ đc phân tách.  Nước dư sẽ quay trở lại bể điều hòa, bùn phơi khô sẽ đc thu gom đem đi thải bỏ.   Phần nước trong chảy qua bể phản ứng oxy hóa nâng cao. Bể phản ứng oxy hóa nâng cao trong hệ thống xử lý nước thải sơn có thể sử dụng nhiều công nghệ như: 

Công nghệ Fenton: Ưu điểm là xử lý triệt để các chất ô nhiễm trong nước thải, hiệu xuất xử lý cao, tuy nhiên nhược điểm là chi phí vận hành tương đối lớn và các quá trình kiểm soát điều kiện phản ứng tương đối phức tạp. 

Công nghệ oxy hóa nâng cao bằng các hợp chất oxy hóa mạnh như: Clo, KmnO4, Ozone, UV… hoặc kết hợp các phản ứng oxy hóa khác nhau như: Ozone với UV,… để oxy hóa các chất tan, tạp chất thành các chất không độc hoặc ít độc. 

Nước thải sau khi đi qua quá trình oxy hóa nâng cao được bơm lọc áp lực chuyên dụng bơm vào hệ thống lọc áp lực để loại bỏ các tạp chất còn lại trong nước thải không có khả năng lắng.

Các chất ô nhiễm  được giữ lại qua lớp vật liệu lọc, hấp phụ vào vật liệu hấp phụ là than hoạt tính. Nước đầu ra sau hệ thống xử lý nước thải sơn hoàn toàn đạt QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra môi trường.

DỰ ÁN TIÊU BIỂU

 • 6 cách thông ống thoát nước bị tắc và biện pháp phòng tránh

  6 cách thông ống thoát nước bị tắc và biện pháp phòng tránh

  9/19/2019 8:04:05 AM

  Tổng hợp ĐẦY ĐỦ nhất các cách thông ống thoát nước bị tắc cũng như các biện pháp phòng tránh trước khi tắc đường ống. ĐƠN GIẢN VÀ CHẮC CHẮN HIỆU QUẢ

 • Các thiết bị cần thiết trong ngành xử lý nước thải

  Các thiết bị cần thiết trong ngành xử lý nước thải

  8/27/2019 12:10:01 PM

  Trong quá trình thiết kế, vận hành hệ thống xử lý nước thải và khí thải, biết được thành phần và tính chất nước thải là một điều quan trọng quyết định tính đúng sai của quá trình thiết kế. Bài viết liệt kê các thiết bị cần thiết phục vụ cho không chỉ kỹ sư thiết kế mà còn cho người trực tiếp vận hành hệ thống

 • Môi trường Xanh Cửu Long
 • Môi trường Nguyên Phát
 • Malaysia