091.789.6633

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy xí nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy xí nghiệp

CCEP giới thiệu tổng quan nhất về các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy xí nghiệp. Tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

Tổng quan về xử lý nước thải sinh hoạt tại các nhà máy

Thành phần đầu vào của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt tại nhà máy phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của công nhân. Nước thải sinh hoạt bao gồm: nước thải tắm rửa, vệ sinh và nước thải từ khu nhà bếp của nhà máy.

>>> Có nhu cầu xây dựng hệ thống hoặc tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ Mr. Minh – 091.789.6633 (zalo)

Mỗi nguồn nước thải có những đặc trưng riêng, từ đó có thể phân loại để xử lý triệt để, đảm bảo tiêu chuẩn xả thải ra môi trường theo quy định của nhà nước và pháp luật:

– Nước thải từ khu vệ sinh hay còn được gọi là nước đen.

Nước đen chứa phần lớn các chất ô nhiễm, chủ yếu là: các chất hữu cơ như phân, nước tiểu, các vi sinh vật gây bệnh và cặn lơ lửng. Các thành phần ô nhiễm chính đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nitơ và Phốt pho. Trong nước thải sinh hoạt, hàm lượng N và P rất lớn, nếu không được loại bỏ thì sẽ làm cho nguồn tiếp nhận nước thải bị phú dưỡng – một hiện tượng thường xảy ra ở nguồn nước có hàm lượng N và P cao. Ngoài Nito, Photpho còn có Coliform trong nước thải cao.

Nước thải khu vệ sinh thường được thu gom và phân hủy một phần trong bể tự hoại làm giảm nồng độ chất hữu cơ đến ngưỡng phù hợp với các quá trình sinh học phía sau.

– Nước thải từ khu tắm giặt hay còn được gọi là nước xám.

Nước xám chứa thành phần các chất ô nhiễm không đáng kể, do đó không cần xử lý sơ bộ mà đưa trực tiếp vào hệ thống xử lý phía sau.

– Nước thải nhà bếp

Đặc trưng của nước thải nhà bếp là chứa thành phần hàm lượng dầu mỡ rất cao, lượng cặn, rác lớn.. Lượng dầu mỡ này có thể ảnh hưởng đến các quá trình xử lý đằng sau nên nước thải khu nhà bếp cần phải được xử lý sơ bộ tách dầu mỡ trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

>>> Xem ngay sản phẩm Máy tách dầu mỡ để sử dụng nhằm loại bỏ các nguy cơ tắc đường ống thoát nước

Module xử lý nước thải đặt nổi

>> Có nhu cầu xây dựng hệ thống hoặc tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ Mr. Minh – 091.789.6633 (zalo)

Phân loại phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tại các nhà máy.

I. Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt có lưu lượng dưới 60m3/ngày.đêm

Do đặc trưng lưu lượng nước thải bé, đã đạt tới giới hạn lựa chọn các thiết bị bơm và máy thổi khí trong hệ thống, do đó trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt này phương pháp xử lý sinh học thiếu khí – hiếu khí AO không được ưu tiên lựa chọn do một vài các lý do sau:

 • 1. Số lượng thiết bị rất nhiều

Vẫn phải đảm bảo đủ các thiết bị: Bơm nước thải bể điều hòa, bơm tuần hoàn, bơm bùn bể lắng, bơm nước sạch, máy thổi khí, máy khuấy bể thiếu khí => Nguy cơ hỏng hóc các thiết bị sẽ nhiều hơn, và hệ thống điện điều khiển hệ thống xử lý nước thải sẽ phải phức tạp hơn, đồng thời tăng chi phí điện vận hành hệ thống.

 • 2. Phần xây dựng bể xử lý nước thải sẽ phải lớn

Do không thể xây bể quá nhỏ để phù hợp với công suất (thuận lợi cho thợ xây), và việc chia quá nhiều ngăn bể sẽ dẫn đến tăng giá trị đầu tư ban đầu.

 • 3. Nhân viên vận hành hệ thống phải có chuyên môn.
 • 4. Việc duy trì hoạt động ổn định của hệ thống xử lý nước thải tương đối khó

=> Khả năng xử lý Amoni trong nước thải rất thấp. Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất dưới 60m3 thường bị vượt chỉ tiêu Tổng nito và Amoni do không duy trì được pha thiếu khí trong bể thiếu khí.

>>> Trong trường hợp bị vượt Amoni và các chỉ tiêu Nito xem thêm bài viết: Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Kết luận

Do đó đối với hệ thống nhỏ hơn 60m3, CCEP sử dụng SBR với các ưu điểm sau:

 • 1. Số lượng ngăn bể nhỏ, không cần bể lắng.
 • 2. Số lượng thiết bị rất ít – Chỉ có 03 động cơ điện
 • 4. Hệ thống xử lý nước thải hoạt động hoàn toàn tự động theo chương trình. Tủ điện được lập trình sẵn trên tủ điện điều khiển có PLC. Dẫn đến hoạt động chính xác và hiệu quả
 • 5. Không phải tuần hoàn bùn do lượng bùn được giữ lại hoàn toàn trong bể. Làm cho hiệu suất xử lý cao hơn nhiều phương án AO.
 • 6. Pha thiếu khí được tích hợp trong một giai đoạn xử lý của bể. ==> Hiệu suất xử lý amoi và nito trong nước thải cao hơn rất nhiều
 • 7. Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn rất nhiều so với các phương án khác
Xử lý nước thải nhà máy xí nghiệp
Xử lý nước thải nhà máy xí nghiệp

Các công trình đã thực hiện:

 • Hệ thống 10m3 nhà xưởng công ty TNHH Công nghiệp EXWIN – KCN Quang Châu – Bắc Giang (Trung Quốc)
 • Hệ thống 15m3 nhà xường Công ty ASIA – KCN Bình Xuyên II – Vĩnh Phúc (Hàn Quốc)
 • Hệ thống 15m3 Công ty TNHH PNP Vina – KCN Quế Võ III – Bắc Ninh (Hàn Quốc)
 • Hệ thống 15m3 Công ty TNHH Final Vina – KCN Bình Xuyên II – VĨnh Phúc (Hàn Quốc)
 • Hệ thống 15m3 Showrom Honda – Ninh Bình

II. Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trên 60m3 đến dưới 500m3

Phương pháp xử lý được ưu tiên lựa chọn là phương pháp xử lý nước thải theo công nghệ AO, bao gồm các quá trình thiếu khí, hiếu khí, lắng, lọc.

sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nguyên lý xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ AO

=> Xử lý sơ bộ:

Loại bỏ rác ra khỏi nước thải, điều hòa lưu lượng và dập tắt dao động nồng độ các chất ô nhiễm. Được xử lý bằng song chắn rác và bể điều hòa nước thải.

Việc tính tính thể tích bể điều hòa nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào hoạt động của nhà máy là theo ca, hay theo giờ hành chính. Nhà máy công nhân hoạt động theo ca (3 ca hoặc 2 ca) thường nước thải sẽ đều hơn nhất là nhà máy hoạt động 3 ca 24h ==> thể tích bể điều hòa sẽ nhỏ hơn trong hệ thống xử lý nước thải mà nhà máy hoạt động theo giờ hành chính.

Nhà máy có hoạt động nấu ăn cho công nhân thì vẫn phải đầu tư máy tách mỡ tự động tại các điểm rửa thực phẩm, vệ sinh rửa bát, dụng cụ nấu bếp để tránh việc lượng mỡ thừa đi vào hệ thống thoát nước gây mùi và gây tắc đường ống

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng module

=> Xử lý thứ cấp:

Sử dụng công nghệ A/A/O để xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học yếm khí/ thiếu khí/ hiếu khí sử dụng giá thể sinh học dạng cầu.

Trong cụm bể thiếu khí và hiếu khí vẫn diễn ra các quá trình xử lý nước thải cơ bản như: xử lý các thông số chất hữu cơ nhằm giảm chỉ tiêu BOD trong nước thải, diễn ra quá trình nitrat hóa và denitrat hóa để xử lý nito và amoni, Quá trình xử lý photpho được diễn ra trong việc tuần hoàn và xử lý bùn thải.

Bùn hoạt tính được phân tách bằng bể lắng thứ cấp. Nước thải được khử trùng bằng hóa chất NaOCl.

=> Xử lý bùn thải:

Với lượng bùn phát thải thứ cấp tương đối ít, lựa chọn phương pháp nén bùn trọng lực và phân hủy yếm khí hoặc hiếu khí bùn.

Hệ thống được thiết kế với công nghệ và thiết bị hiện đại và đồng bộ đáp ứng mọi yêu cầu kinh tế – kỹ thuật của Chủ đầu tư.

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Vận hành hệ thống xử lý nước thải của CCEP

Các công trình đã xử lý:

 • Nhà máy Honda Lock, KCN Đồng Văn – Hà Nam (2014)
 • Nhà máy NPK Bình Điền – Ninh Bình (2015)
 • Nhà máy Crucialtec Vina, KCN Yên Phong – Bắc Ninh (2015)
 • Công ty Minh Phú – Bắc Ninh (2017)
 • Công ty TNHH Fancy Creation, KCN Phố Nối A (2015)
 • Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam, KCN Quang Minh – Hà Nội (2018) – Việt Nam

5. Câu hỏi thường gặp về xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy.

Câu hỏi 1: Những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hay được sử dụng?

Trả lời: Có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải khác nhau. Trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt người ta không chỉ sử dụng một phương pháp mà phải kết hợp các phương pháp với nhau:

– Xử lý cơ học (chắn rác, lọc, bể lắng..): Nhược điểm: hay bị tắc và không xử lý được các thành phần tan trong nước như Nito, Amoni…

– Xử lý sinh học gồm xử lý kị khí; xử lý bằng bùn hoạt tính hoặc kết hợp cả hai. Người ta cũng dùng các chế phẩm sinh học để chuyên xử lý các loại chất thải rắn, bồn cầu. Một số loài thủy sinh hoặc cây trồng cũng có thể hấp thu các thành phần độc hại có trong nước thải

– Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hóa học: thường dùng một số hóa chất có tính oxy hóa để phân hủy các chất ô nhiễm (chủ yếu là chất hữu cơ) thành CO2 và nước.. Dùng phương pháp kết tủa các kim loại nặng trong nước; keo tụ- tạo bông- tuyển nổi..

– Xử lý bằng phương pháp màng lọc RO… Thường là bước xử lý sau cùng để tăng chất lượng nước lên thành sạch tuyệt đối.

Câu hỏi 2:

Hiện tại mình đang nghiên cứu về thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Mình thấy hiện nay các nhà tư vấn thiết kế hệ thống XLNT theo kiểu khép kín. Vd: Hệ thống xử lý nước thải bằng 02 bồn nhựa Composite đặt nằm ngang, trôn chìm. Mình không hiểu đó là công nghệ gì? Mong các bạn giúp mình.

Trả lời : Thiết bị dạng đó là một dạng hệ thống chế tạo hợp khối. Tức là đã được lắp đặt sẵn dưới dạng Module. Trong thiết bị này công nghệ sử dụng là AAO, có thể bổ sung thêm các giá thể sinh học làm môi trường bám dính cho vi sinh vật nếu cần. Chất lượng nước đầu ra theo một số công trình luôn đạt chỉ tiêu tốt.

Câu hỏi 3: Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của khu dân cư được hoạt động như thế nào?

Trả lời : Theo lý thuyết, nước thải sinh hoạt sau khi được thu gom vào hệ thống cống của thành phố, sẽ được dẫn về trạm xử lý nước thải. Tại đây, nước thải sẽ được đưa vào ngăn tiếp nhận. Từ đó đi qua khối công trình xử lý cơ học, xử lý sinh học và khử trùng rồi đổ ra sông, hồ.

+ Khối công trình xử lý cơ học: song chắn rác, bể lắng cát, bể lắng đợt I, bể lắng đợt II…

+ Khối công trình xử lý sinh học thường là bể Biophin hoặc bể Aeroten.

+ Khử trùng là đưa các chất có khả năng oxy hóa mạnh như: Clo, KMnO4… vào nước thải. Mục đích nhằm tiêu diệt vi sinh vật trong nước.

Sau khi nước thải được xử lý đạt các tiêu chuẩn sẽ được xả ra môi trường tự nhiên (sông, hồ) hoặc tiếp tục xử lý để trở thành nước sinh hoạt. Các tạp chất thu được như rác, cát, bùn sẽ được đưa đi xử lý tiếp.

Câu hỏi 4:

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của công ty chúng tôi đang vận hành. Tại bể lắng xuất hiện nhiều bông bùn nổi lên đi theo dòng nước thải ra ngoài. Cho hỏi có cách nào khắc phục không?

Trả lời:

Hệ vi sinh vật sẽ phát triển ổn định trong bể Aeroten. Sau đó được đưa qua bể lắng để lắng xuống đáy nhằm tuần hoàn lại để duy trì sinh khối. Trong nhiều công trình do tính toán sai về tuổi bùn, lượng bùn tuần hoàn & phương pháp thu bùn dẫn đến lượng bùn được giữ trong bể lắng quá lâu và phân hủy thiếu khí & kỵ khí sinh ra các bọt khí nhỏ, kéo bông bùn nổi lên trên.

Cách giải quyết là thay đổi phương pháp và cách thức thu bùn, tăng số lần thu bùn. Để giảm tuổi của bùn, xả bùn định kỳ theo hướng dẫn của đơn vị thiết kế thi công. Bổ sung thêm gạt bọt nổi và vách chắn bọt tránh lượng bọt nổi đi theo dòng nước thải ra ngoài.

Câu hỏi 5. Xử lý nước thải sinh hoạt công suất nhỏ từ 20m3 trở xuống dùng công nghệ gì?

Trả lời: Những hệ thống xử lý nước thải công suất bé thường sử dụng phương pháp xử lý SBR tức là bể Sinh học Hiếu khí bùn hoạt tính hoạt động theo mẻ. Hệ thống này sẽ đơn giản trong thiết kế và vận hành, cũng như không có các sự cố ngoài ý muốn.

Để được tư vấn về các thủ tục môi trường & dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý khí thải

Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty môi trường CCEP

Website: http://ccep.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/nuocthaikhithai/

Hotline: 091.789.6633

Email: ccep.vn@gmail.com

Xưởng sản xuất thiết bị: Xuân Trạch – Xuân Canh – Đông Anh – Hà Nội

VPĐD: Nhà NV 6.1 Khu đô thị Viglacera Hữu Hưng – 272 Hữu Hưng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *