• Tư vấn miễn phí vấn đề hệ thống xử lý nước thải
  • Xử lý nước thải công nghiệp
  • Xử lý nước thải

Kiến thức môi trường

Quy trình xử lý nước thải mực in tiết kiệm chi phí

Quy trình xử lý nước thải mực in tiết kiệm chi phí

CCEP có kinh nghiệm 10 năm trong việc xử lý nước thải mực in cho hơn 10 nhà máy lớn. CAM KẾT đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt quy chuẩn Việt Nam hiện hành

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải mực in

Nước thải mực in phát sinh chủ yếu từ quá trình vệ sinh rửa các bản in, vệ sinh thay mực máy in do đó đặc trưng quan trọng nhất của nước thải mực in là chứa lượng cặn mực in rất nhiều.

Trong quá trình xử lý nước thải mực in, đa số các đơn vị lựa chọn phương pháp keo tụ luôn nước thải, tuy nhiên việc keo tụ và mong chờ thu được nước trong trên bề mặt là không khả thi, vì lượng nước trong thu được là rất ít, lượng bùn lại rất nhiều. 

Theo kinh nghiệm xử lý nước thải mực in đã từng áp dụng ở rất nhiều dự án, CCEP đưa ra sơ đồ công nghệ tối ưu nhất tiết kiệm chi phí cũng như khả thi về mặt công nghệ như sau: 

Sơ đồ xử lý nước thải mực in

Hình 1. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải mực in

Nước thải được tách rác và bổ sung hóa chất keo tụ PAC ngay trên mương dẫn nước thải từ vị trí máy in đến bể thu gom nước thải. Hóa chất PAC được bổ sung nhằm kết bông các cặn mực in tạo thành bông bùn lớn. Sau khi nước thải được bổ sung hóa chất keo tụ được bơm màng khí nén hút đưa qua máy ép bùn khung bản nhằm tách toàn bộ cặn mực đã tạo bông.

Lượng nước sau máy ép được đưa qua bể điều hòa nước thải. Tại bể điều hòa bố trí bơm nước thải đưa nước thải lên Module phản ứng – Lắng. 

Nước thải tại Module Lắng được phân thành 2 pha riêng biệt: Pha nước trong và Pha bùn. Nước trong sinh ra được đưa qua hệ thống lọc và hấp phụ than hoạt tính và thải ra ngoài môi trường.

Lượng bùn thải sinh ra được máy ép bùn ép lại thành dạng bánh – dễ vận chuyển và thải bỏ. 

Nước thải sau khi được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải mực in luôn đạt Tiêu chuẩn để xả ra môi trường.

Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải mực in này: 

-    Tiết kiệm hóa chất ở mức tối đa 

-    Tiết kiệm chi phí xây dựng bồn bể 

-    Tiết kiệm chi phí vận chuyển bùn thải

máy ép bùn

-    Chi phí nhân công vận hành ở mức thấp nhất 

Một điều đáng lưu tâm nhất trong quy trình xử lý nước thải mực in này là: CÓ SỬ DỤNG ÉP BÙN KHUNG BẢN THỦ CÔNG THAY CHO SÂN PHƠI BÙN dẫn đến giảm được 80% thể tích và khối lượng bùn thải sinh ra, làm cho chi phí vận chuyển, thu gom và thải bỏ bùn thải giảm đi hơn 80%

Máy ép bùn khung bản

Việc lựa chọn máy ép bùn khung bản có thể xem thêm tại liên kết sau:

Máy ép bùn khung bản


DỰ ÁN TIÊU BIỂU

  • CCEP
  • Môi trường Xanh Cửu Long