• Tư vấn miễn phí vấn đề hệ thống xử lý nước thải
  • Xử lý nước thải công nghiệp
  • Xử lý nước thải
Xử lý khí thải hơi dung môi

Xử lý khí thải hơi dung môi

[HOT] Xử lý khí thải hơi dung môi - quy trình đầy đủ, vật liệu chịu ăn mòn, TIẾT KIỆM CHI PHÍ TỐI ĐA. Dịch vụ hỗ trợ tư vấn trọn đời

User support

Đặt qua điện thoại (8h30-17h00)

Hotline: 0929540420

Thông tin sản phẩm: Xử lý khí thải hơi dung môi

Xử lý khí thải dung môi

Nguồn gốc, thành phần và tính chất hơi dung môi  

Dung môi là một chất rắn, lỏng hoặc là khí được dùng để hòa tan một chất rắn, lỏng hoặc khí khác để hình thành một dung dịch hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở một nhiệt độ nhất định.

Các dung môi hữu cơ thường được sử dụng chủ yếu trong công việc làm sạch khô, là chất pha loãng sơn, trong chất tẩy rửa, trong nước hoa v.v. Còn các dung môi vô cơ (trừ nước) khi sử dụng thường được giới hạn trong nghiên cứu hóa học và một số quy trình công nghệ. 

Dung môi có thể được chia thành hai loại là phân cực và không phân cực, độ phân cực của dung môi sẽ được tính bằng hằng số điện môi.  Các hơi dung môi đa phần đều có tỷ trọng nhẹ hơn nước và sẽ hình thành một lớp riêng biệt trên bề mặt của nước.

Tuy nhiên có một ngoại lệ là hầu hết các dung môi halogen như dichloromethane và chloroform sẽ chìm xuống đáy của bình chứa, và nước sẽ nổi lên trên. Hầu hết thì các dung môi hữu cơ đều dễ cháy, tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng, nhưng cũng có trường hợp ngoải lệ là một số dung môi clo hóa như dichloromethane và chloroform. 

Hỗn hợp của hơi dung môi và không khí có thể xảy ra phát nổ. Các hơi dung môi nặng hơn không khí, chúng sẽ chìm xuống dưới đáy và có thể di chuyển trong một khoảng cách lớn mà gần như là không bị pha loãng, vì vậy mà những thùng chứa dung môi dễ bay hơi hết nên được bảo quản trong trạng thái mở nắp và lộn ngược. 

>>> Xem thêm Xử lý khí thải để nắm rõ toàn bộ các phương pháp xử lý khí thải hiện hành

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI HƠI DUNG MÔI 

Xử lý khí thải hơi dung môi sử dụng tháp đệm hấp thụ để tăng khả năng tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch hấp thụ. 

tháp đệm hấp thụ xử lý khí thải

Dung dịch hấp thụ ở đây sử dụng phụ thuộc vào loại dung môi trong sản xuất. Để đưa được thông số của dung dịch hấp thụ phải khảo sát và nghiên cứu các quá trình phát thải hơi dung môi.  

Dòng khí được thu về hệ thống xử lý khí thải dung môi qua các chụp hút và được hút vào tháp xử lý bằng quạt hút.  Có hai quá trình chính có thể xử lý được hơi dung môi:

-    Quá trình hấp phụ: sử dụng các vật liệu hấp phụ như: than hoạt tính, các vật liệu có độ rỗng xốp phù hợp. Ở tháp hấp phụ xảy ra quá trình hấp phụ các hơi dung môi này bằng than hoạt tính. Khí thải được đưa từ dưới tháp lên, giữa thân tháp có lắp đặt các lớp than hoạt tính để thực hiện quá trình hấp phụ.  

-    Quá trình hấp thụ: sử dụng các dung dịch hấp thụ riêng biệt đối với từng loại khí thải cần xử lý.             

Tháp xử lý khi thải hơi axit

Trong tháp hấp thụ dòng khí sẽ được phân bố vào thiết bị ở phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ được phân bố theo chiều từ trên xuống. Dung dịch này được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa dung dịch hấp thụ, qua bộ phân phối tạo thành những giọt lỏng kích thước nhỏ, phun đều vào thiết bị.            

Tháp có cấu tạo hai tầng, mỗi tầng đảm nhiệm một vai trò trong toàn bộ quá trình xử lý.  Quá trình xử lý chia làm hai giai đoạn. Tại phần dưới của thiết bị xử lý, Dung dịch hấp thụ được hệ thống phân phối khí chuyên dụng (bép phun) phân phối đều trong toàn bộ thể tích tháp, dòng khí thải đi từ dưới lên tiếp xúc với nước thải, tại đây toàn bộ lượng bụi trong khí thải được giữ lại, đồng thời một phần các chất ô nhiễm được hấp thụ tại đây. 

Tại tầng trên của tháp bố trí lớp đệm hấp thụ có tác dụng tăng sự tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch hấp thụ. Tại các vật liệu đệm hấp thụ, dung dịch hấp thụ tạo thành các màng nước là nơi tiếp xúc với dòng khí thải, các chất ô nhiễm trong khí thải được hấp thụ triệt để vào đây.        

pall ring      

Dòng khí sau khi ra khỏi thiết bị xử lý sẽ là khí sạch đạt các tiêu chuẩn môi trường theo QCVN 19:2009/BTNMT.           

>>> Xem ngay bài viết Xử lý khí thải để biết được tổng quan các phương pháp và quá trình trong việc xử lý khí thải

Các loại hơi dung môi này khi tiếp xúc với hóa chất hấp thụ sẽ phản ứng, tạo ra các muối, các hỗn hợp chất lỏng rơi xuống dáy tháp hấp thụ. Dung dịch hấp thụ luôn luôn được kiểm soát bằng Hệ thống tự động bổ sung dung dịch hấp thụ  Tháp xử lý khí thải được chế tạo hoàn toàn bằng vật liệu PP chống chịu được axit, bazo, chống ăn mòn… 

Xem thêm: Xử lý khí thải hơi axit

DỰ ÁN TIÊU BIỂU

  • CCEP
  • Môi trường Xanh Cửu Long