091.789.6633

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm giá rẻ

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

CCEP giới thiệu Công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm hoạt động hiệu quả luôn đạt chất lượng nước ra theo yêu cầu, tối ưu chi phí đầu tư

Trước sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người ngày càng cao. Nhu cầu về thực phẩm là nhu cầu thiết yếu và tăng cao nhất. Từ đó có thể thấy cơ hội mở rộng và phát triển của ngành chế biến thực phẩm đang ở “điểm vàng” cho cả doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai. tạo ra nhiều loại sản phẩm tốt phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây lại là ngành gây ra những vấn đề đáng lo ngại nhất cho môi trường xung quanh nếu các cơ sở sản xuất không tiến hành phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm hợp lý, hiệu quả.

1. Tổng quan về nước thải chế biến thực phẩm

Trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm từ nguyên liệu chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp dù không sử dụng nhiều hóa chất nhưng trên thực tế cũng đã “đóng góp” vào môi trường không ít chất thải độc hại ảnh hưởng tới sự sống của cả con người và thế giới tự nhiên. Tùy thuộc vào loại sản phẩm sản xuất lấy nguyên liệu đầu vào từ lĩnh vực nào mà thành phần chất thải có trong nước khác nhau.

Nước thải chế biến thực phẩm không chỉ phát sinh trong quá trình sản xuất thực phẩm mà nó còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Nước thải trong sinh hoạt của tất cả cán bộ công nhân viên từ nhà vệ sinh, nhà bếp,…
  • Nước thải trong sản xuất phát sinh từ các công việc sơ chế, làm sạch nguyên liệu, máy móc, thiết bị chế biến,…

Đây đều được gọi là nước thải chế biến thực phẩm bởi trong đó đều có chứa các hợp chất hữu cơ và hàm lượng N, P, dầu mỡ, độ mặn vượt ngưỡng an toàn.

xử lý nước thải sinh hoạt Nước thải thực phẩm đôi khi cũng được xử lý kèm nước thải sinh hoạt

>>> Xem thêm hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

2. Đặc tính của nước thải chế biến thực phẩm

Stt Thông số Đơn vị Giá trị đầu vào QCVN 40:2011/BTNMT
Cột A Cột B
1 pH 6,5 – 8,5 6 – 9 5,5 – 9
2 BOD5 mg/l 700 – 1500 30 50
3 COD mg/l 1000 – 2500 75 150
4 TSS mg/l 350 – 700 50 100
5 Tổng Nito mg/l 100 – 250 20 40
6 Tổng Photpho mg/l 10 – 50 4 6
7 Dầu mỡ mg/l 50 – 200 5 10
8 Coliforms MPN/100ml 10^4 – 10^5 3000 5000

 

Lượng nước thải được thải ra sau khi tiến hành chế biến thực phẩm chứa hàm lượng chất hữu cơ cao như protein, chất béo, dầu mỡ,… nếu nguyên liệu đầu vào là động vật. Tương tự với những nguyên liệu sản xuất khác, nước thải của ngành sản xuất thực phẩm có thể chứa Nito, Photpho, BOD, COD hoặc các chất rắn lơ lửng trong nước thải,…

3. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm

4. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm:

  • – Nước thải được cho vào thiết bị tách rác tĩnh để loại bỏ những mảnh rác có kích thước lớn nhằm tránh gây tắc nghẽn trong quá trình xử lý nước thải rồi sau đó qua hệ thống thu gom để dẫn về hố thu
  • – Trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa. Tại đây nước thải được xáo trộn liên tục bằng máy thổi khí để điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất. Sau đó nước thải được bơm sang bể tuyến nổi để tách dầu mỡ và các chất nổi trên mặt nước ra khỏi nước thải dẫn sang bể chứa dầu
  • – Lượng nước thải còn lại được dẫn vào bể sinh học UASB để tiến hành phản ứng:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí + CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Qua 4 giai đoạn:

    • Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử
    • Axit hóa: Các chất hữu cơ đơn giản lại phân hủy chuyển hóa thành axit axetic, H2O và CO2
    • Acetate hóa: Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành acetate, H2, CO2 và sinh khối mới.
    • Methane hóa: Giai đoạn cuối cùng để axetic, H2, CO2, axit fomic và methanol chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới
  • – Nước thải chuyển sang bể sinh học Anoxic rồi đến Aerotank để khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và NO3- thành N2 –

Sau quá trình xử lý sinh học nước thải, nước thải qua bể lắng để lắng bùn có trong nước thải rồi chảy qua ống trung tâm xuống đáy bể sau đó lại di chuyển ngược lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Còn phần bùn lắng xuống được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

  • – Tại bể khử trùng, Javen được bơm vào lượng nước thải còn lại bằng bơm định lượng. Javel là chất có tính oxi hóa mạnh do vậy các vi sinh vật trong nước sẽ bị tiêu diệt đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Tuy nhiên sau đó nước thải vẫn phải được loại bỏ hàm lượng vặn còn sót lại sau quá trình lắng qua bồn lọc áp lực.
  • – Lượng nước thải cuối cùng đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, Cột B sẽ tới nguồn tiếp nhận.

5. Các câu hỏi về xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Câu hỏi 1: Xử lý nước thải thực phẩm có thể gộp chung xử lý cùng nước thải sinh hoạt không?

Có, nước thải chế biến thực phẩm và nước thải sinh hoạt đề sử dụng vi sinh vật để xử lý. Nước thải sinh hoạt có thể cho vào bể điều hòa nước thải chế biến thực phẩm, hoặc có thể cho vào các hố thu gom nước thải.

Câu hỏi 2: Chi phí xử lý 1 m3 nước thải chế biến thực phẩm là bao nhiêu?

Chi phí xử lý phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Nồng độ chất ô nhiễm, quy trình sản xuất. Với mỗi phương án khi thiết kế CCEP sẽ gửi kèm bảng tính toán chi phí vận hành hệ thống. Chính xác và chi tiết nhất là tính toán sau khi khảo sát hệ thống.
Để xem cách tính chi phí xử lý 1m3 nước thải có thể xem thêm bài viết:

6. CCEP – Đơn vị xử lý nước thải chế biến thực phẩm uy tín, tận tâm

CCEP – Đơn vị thực hiện uy tín, tận tâm CCEP là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Trong suốt thời gian hoạt động vừa qua, CCEP luôn nhận được những đánh giá hài lòng và niềm tin của khách hàng. Đây chính là nguồn động lực quan trọng để CCEP phát triển, đóng góp điều tốt đẹp nhất cho môi trường tự nhiên.

Trước sự phát triển nhanh chóng của xã hội, hàng loạt thiết bị công nghệ hiện đại ra đời, nước thải chế biến thực phẩm cũng sẽ trở nên khó xử lý hơn nữa. Vì vậy để phục vụ khách hàng cũng như để góp phần cùng đất nước bảo vệ môi trường vì cộng đồng, vì cuộc sống loài người, CCEP luôn nỗ lực, không ngừng cải thiện, củng cố để có được những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất cho khách hàng.

Nếu doanh nghiệp bạn đang vướng phải khó khăn trong việc xử lý nước thải chế biến thực phẩm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp qua SĐT và thông tin bên dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Mr. Minh – 0929.540.420 – Email: tranminh.ccep@gmail.com

CCEP hy vọng sẽ là người bạn đồng hành cùng quý doanh nghiệp bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *