Ngành sản xuất bánh kẹo ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây. Đi kèm với đó là những vấn đề liên quan đến môi trường trong xử lý nước thải bánh kẹo. Nếu không tìm được hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả thì những hậu quả đáng tiếc về môi trường sẽ xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ cho độc giả cái nhìn tổng quan về những thành phần, cũng như quy trình xử lý nước thải bánh kẹo!
Tổng quan về ngành sản xuất bánh kẹo
Ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo dưỡng như đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Đây được coi là một trong những ngành sản xuất thiết yếu hiện nay. Bởi lẽ nhu cầu trong tiêu dùng loại thực phẩm chế biến sẵn này là rất lớn.
Từng vùng, từng địa phương lại sở hữu những ưu điểm, thế mạnh riêng về loại bánh kẹo. Không chỉ hướng đến sự phát triển trong nước mà ngành sản xuất này còn được khuyến khích xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Kết quả là nguồn thu từ ngành sản xuất bánh kẹo là rất lớn. Cùng với đó, đã giải quyết được việc làm cho nhiều người lao động Việt Nam. Đi đôi với những siêu lợi ích thì chúng ta lại phải đổi mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Tất nhiên trong đó có sự góp mặt của nước thải bánh kẹo.
Nước thải bánh kẹo phát sinh từ đâu?
Nước thải bánh kẹo xuất phát từ hai nguồn phát sinh cơ bản:
- Trong sản xuất: Quy trình sản xuất bánh kẹo thường xuyên diễn ra công đoạn sơ chế, trưng nấu nguyên liệu hay cọ rửa máy móc. Từ đó, nước thải bắt đầu phát sinh.
- Trong sinh hoạt: Nước thải đến từ hoạt động của công nhân viên trong những khu vệ sinh, ăn uống, ký túc xá,…
- Trong khâu làm mát, giải nhiệt cho hệ thống máy móc khu công nghiệp.
Thành phần nước thải bánh kẹo
Trước khi đi đến tìm hiểu về quy trình công nghệ trong xử lý nước thải bánh kẹo, trước hết hãy cùng tìm hiểu về thành phần và tính chất có trong nó.
Khác với những loại nước thải thông thường khác, nước thải bánh kẹo lại có thành phần khác nhau phụ thuộc vào từng nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng vẫn chứa một hàm lượng ô nhiễm chất hữu cơ rất cao. Đó là những chất: chất rắn lơ lửng (SS) và chất béo, dầu và mỡ dẫn đến nhu cầu oxy hóa học (COD),…
Để quy trình xử lý nước thải bánh kẹo đạt hiệu quả cao, trước hết cần phân tích chi tiết về từng loại thành phần chúng chứa.
STT | Tên thành phần | Đơn vị tính | Giá trị đầu vào | QCVN 40:2011/BTNMT | |
Cột A | Cột B | ||||
1 | BOD5 | mg/l | 1200 | 30 | 50 |
2 | COD | mg/l | 1850 | 75 | 150 |
3 | pH | 5.5 – 10.5 | 6 – 9 | 5.5 – 9 | |
4 | SS | mg/l | 500 | 50 | 100 |
5 | Tổng Nito | mg/l | 42 | 20 | 40 |
6 | Tổng Photpho | mg/l | 99.5 | 4 | 6 |
7 | Dầu mỡ | mg/l | 150 | 5 | 10 |
Bảng thành phần chi tiết của nước thải bánh kẹo
Quy trình xử lý nước thải bánh kẹo
Quy trình xử lý nước thải bánh kẹo hiệu quả, tiết kiệm luôn trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo hiện nay. Dưới đây là sơ đồ, cũng như nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước thải bánh kẹo cho bạn đọc tham khảo.
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bánh kẹo
Quy trình xử lý nước thải bánh kẹo được tóm tắt qua sơ đồ sau:
Nguyên lý hoạt động
Nước thải sản xuất sẽ được thu gom trực tiếp đến hồ thu gom. Trong khi nước thải sinh hoạt sẽ thông qua bể hoại tử rồi mới được đưa đến hố thu gom. Sau đó nước thải bánh kẹo này sẽ được bơm lần lượt đến các bể để phục vụ quá trình xử lý: bể tách dầu, bể điều hòa, công nghệ vi sinh AAO, bể lắng và bể khử trùng.
Bể tách dầu
Nước thải bánh kẹo sẽ được bơm trực tiếp vào bể chứa dầu. Mục đích duy nhất là loại bỏ những chất dầu mỡ trôi nổi trên mặt nước.
Tách dầu nằm trong quy trình đầu tiên của giai đoạn này là bởi chúng sẽ khiến tắc nghẽn máy bơm và ức chế hoạt động của vi sinh vật.
Bể điều hòa
Điều hòa nồng độ ô nhiễm và cân bằng lưu lượng nước thải bánh kẹo chính là nhiệm vụ đặc trưng của bể điều hòa. Tại đây, không khi sẽ được cấp từ hệ thống máy thổi khí. Với mục đích khuấy trộn liên tục, nhằm ngăn chặn sự phát triển, phần hủy của vi sinh vật gây nên mùi hôi thối.
Công nghệ vi sinh AAO
Hai bể trên cũng chính là quy trình sơ bộ trong xử lý nước thải bánh kẹo. Tuy nhiên hàm lượng chất hữu cơ ô nhiễm có trong nước thải vẫn rất cao. Lúc này công nghệ vi sinh AAO sẽ được sử dụng để loại bỏ chúng.
Công nghệ này là sự kết hợp từ ba bể: kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí. Thông qua đó những chất hữu cơ gây ô nhiễm sẽ được phân hủy và chuyển hóa thành CO2, H2O, vi vinh vật có lợi,…Đồng thời, mùi hôi thối trong nước thải bánh kẹo cũng dần biến mất.
Bể lắng
Sau đó, nước thải sẽ được tiếp tục được đưa xuống bể lắng nhằm loại bỏ những cặn vị sinh vừa được xử lý ở trên. Nhờ trọng lực những bông bùn sẽ lắng xuống đáy bể. Phần nước bên trên sẽ tự động được đưa đến bể khử trùng.
Một phần bùn sẽ được đưa quay trở lại bể Aerotank nhằm duy trì nồng độ cồn trong bể. Phần còn lại sẽ được đưa đến bể chứa bùn và được loại bỏ định kỳ.
Bể khử trùng
Lượng nước thải bánh kẹo sẽ tiếp tục được đưa đến bể khử trùng. Người ta bơm vào đây một tỷ lệ Clo phù hợp nhằm tiêu diệt, phá hủy coliform, những vi khuẩn nguy hiểm không thể khử qua những bể trên.
Sau đó, chúng sẽ được thải ra ngoài môi trường theo quy chuẩn xả nước thải quy định của nhà nước.
Đánh giá ưu, nhược điểm của quy trình xử lý nước thải bánh kẹo
Tất nhiên, bất kì một quy trình xử lý nước thải bánh kẹo nào cũng không thể tránh khỏi một số hạn chế nhất định. Cùng tham khảo về những ưu điểm, cũng như hạn chế của quy trình này ngay bên dưới nhé!
Ưu điểm
- Đạt hiệu suất cao trong quá trình xử lý những chất hữu cơ gây ô nhiễm có trong nước thải. Như BOD, COD, Nitơ,…
- Hệ thống công nghệ này được đánh giá cao và trở thành một hệ thống tối ưu hiện nay.
- Quy mô xây dựng nhà máy xử lý nước thải bánh kẹo không quá lớn. Với quy trình vận hành ổn định và không quá phức tạp.
- Chi phí sử dụng khách hàng thuê sử dụng dịch vụ này không quá lớn, tương đối phù hợp.
- Nồng độ ô nhiễm đạt chuẩn theo quy chuẩn đầu ra của nhà nước.
Hạn chế
Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của mình thì hệ thống xử lý nước thải bánh kẹo này cũng vướng một số những hạn chế sau:
Những tạp chất như bùn, dầu mỡ hay chất rắn được loại bỏ thì có quy trình xử lý phức tạp.
Công ty Môi trường CCEP – Đơn vị xử lý nước thải bánh kẹo hàng đầu Việt Nam
Đến với công ty Môi trường CCEP, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng dịch vụ. Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo về chất lượng đầu ra của nước thải bánh kẹo theo đúng quy chuẩn của nhà nước.
Dưới đây là những lý do khiến khách hàng luôn lựa chọn CCEP:
- Hệ thống máy móc, trang thiết bị cực kỳ hiện đại. Luôn được tiến hành bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần.
- Cơ sở được cấp phép hoạt động bởi nhà nước. Luôn luôn đi đầu trong công tác xử lý rác thải bảo vệ môi trường. Đặc biệt là trong xử lý nước thải bánh kẹo.
- Thái độ làm việc chuyên nghiệp, luồn có ý chí cầu tiến. Đồng thời, ghi nhận mọi sự đóng góp, phàn nàn của khách hàng về chất lượng dịch vụ.
- Chất lượng dịch vụ tốt, đi kèm với một mức giá phù hợp và tương đối phải chăng.
- Chính sách làm việc luôn minh bạch, công khai và rõ ràng.
…
Để nhận được sự tư vấn kỹ càng hơn về quy trình của dịch vụ xử lý nước thải bánh kẹo, vui lòng liên hệ ngay với bộ phận hỗ trợ của công ty Môi trường CCEP theo thông tin dưới đây!
Tìm hiểu về chúng tôi
- Website: Công ty Môi trường CCEP
- Theo dõi chúng tôi trên Facebook: Công ty Môi trường CCEP
- Hotline: 091.789.6633
- Email: ccep.vn@gmail.com
- Xưởng sản xuất thiết bị: Xuân Trạch – Xuân Canh – Đông Anh – Hà Nội
- VPĐD: Nhà NV 6.1 Khu đô thị Viglacera Hữu Hưng – 272 Hữu Hưng – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Bài viết liên quan