• Tư vấn miễn phí vấn đề hệ thống xử lý nước thải
  • Xử lý nước thải công nghiệp
  • Xử lý nước thải
Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

CCEP cung cấp dịch vụ cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải công nghệ cũ, vận hành hệ thống đáp ứng Quy chuẩn nước thải đầu ra hiện hành

User support

Đặt qua điện thoại (8h30-17h00)

Hotline: 091.789.6633

Thông tin sản phẩm: Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải sau một thời gian vận hành không được chú ý bảo trì bảo dưỡng và chăm sóc định kỳ dẫn đến không hoạt động theo công suất mong muốn, chất lượng nước thải không đáp ứng được theo Quy chuẩn hiện hành dẫn đến doanh nghiệp bị phạt rất nặng về vấn đề xả thải vượt tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm: Xử phạt hành vi xả nước thải ra môi trường

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

CCEP tóm tắt dịch vụ cải tạo hệ thống xử lý nước thải cho các doanh nghiệp đã có hệ thống như hệ thống không hoạt động như mong muốn hoặc muốn nâng cấp hệ thống xử lý nước thải lên tiêu chuẩn cao hơn.

Các nhà máy, xí nghiệp sau hay phải cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải:

- Cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của các nhà máy nhỏ:

Do thiết kế ban đầu thường hay phức tạp không đơn giản quá trình vận hành, khi vận hành phải chú ý khống chế và kiểm soát rất nhiều các thông số và quá trình cộng với nhà máy không có nhân viên chuyên trách dẫn đến hệ thống không thể đáp ứng được yêu cầu.

Đặc điểm tại các nhà máy có hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ từ 100m3 trở xuống là không có nhân viên chuyên trách để vận hành hệ thống dẫn đến không có người kiểm tra bảo dưỡng thiết bị định kỳ.

Các thiết bị trong hệ thống sau một thời gian hoạt động sẽ gặp các vấn đề cơ bản như: tắc rác, dòng lên cao... các bộ phận cần được quan tâm thường xuyên như: song chắn rác phải định kỳ vệ sinh, máy thổi khí định kỳ tra dầu mỡ.

Khi có cán bộ có chuyên môn vận hành hệ thống thì việc duy trì hệ vi sinh vật trong bể thiếu khí và hiếu khí mới được chú trọng và quan tâm đúng mức, vì đây là thành phần chính để xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải. Việc kiểm soát quá trình tuần hoàn bùn là rất quán trọng.

Xem thêm: Cách nuôi cấy vi sinh trong xử lý nước thải

--> CCEP sẽ đưa ra phương án cải tạo hệ thống xử lý nước thải để giảm thiệu nhất các vấn đề cần kiểm soát trong hệ thống như: kiểm soát quá trình nuôi cấy vi sinh, tuần hoàn bùn lại hệ thống, quá trình cấp hóa chất khử trùng...

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhỏ

- Cải tạo hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà:

Do điều kiện thi công ban đầu của hệ thống xử lý nước thải kiểu này rất đặc thù: diện tích dành cho xử lý ít, điều kiện thi công không cho phép, thiếu nhân viên vận hành và bảo trì hệ thống thường xuyên --> hệ thống xử lý nước thải sau 1 năm (khi kết thúc bảo hành) thường vứt xó và hoạt động với phương châm chỉ cần đẩy được nước thải ra khỏi tòa nhà.

Các công việc cần để tiến hành cải tạo hệ thống như:

- Kiểm tra hệ thống song chắn rác và cải tiến song chắn rác để thu gom rác được dễ dàng hơn.

- Kiểm tra hệ thống tách mỡ của tòa nhà tránh trường hợp toàn bộ lượng mỡ không được thu gom chảy sang các khâu xử lý tiếp theo ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị.

- Kiểm tra lại hoạt động của các thiết bị, cùng với việc kiểm tra lại dây dẫn điện, tủ điện điều khiển

- Thay thế và bổ sung các thiết bị hỏng hóc

- Cải tạo lại một vài vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình xử lý như:

    + Quá trình tuần hoàn bùn hoạt tính từ bể lắng đến bể thiếu khí và hiếu khí. Thông thường phải chỉnh sửa lại phần vát đáy bể lắng, có thể lắp thêm động cơ gạt bùn hoặc gạt bùn nổi. Điều chỉnh lại cơ chế chạy của bơm tuần hoàn bùn

    + Các quá trình ảnh hưởng đến khả năng xử lý amoni và nitio trong nước thải như đảm bảo pha thiếu khí trong hệ thống, đảm bảo lưu lượng tuần hoàn...

    + Kiểm soát lại quá trình cấp hóa chất khử trùng.

Cuối cùng sau khi tiên hành các công việc cải tạo xong, phải tiến hành hướng dẫn vận hành, chuyển giao công nghệ cho cán bộ vận hành của cán bộ ban quản lý tòa nhà

--> Thông thường phương án cải tạo hệ thống xử lý nước thải kiểu này thường là cung cấp thêm dịch vụ vận hành, bảo trì bảo dưỡng định kỳ, có thể xem thêm tại bài viết: Bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải.

- Hệ thống xử lý nước thải thiết kế sai:

Khi hệ thống xử lý nước thải được xây dựng là thời điểm các Tiêu chuẩn và Quy chuẩn đang quy định không gắt gao về các chỉ số ô nhiễm dẫn đến có một vài chỉ số bị vượt so với Quy chuẩn mới mặt dù hệ thống được vận hành theo đúng hướng dẫn của nhà cung cấp. Các chỉ tiêu hay gặp phải trường hợp này là chỉ tiêu liên quan đến thông số Nito trong nước thải như: Tổng nito, Amoni, Nitrat...

Phương án cải tạo: Tiến hành bổ sung thêm ngăn bể đảm nhiệm vai trò pha Thiếu khí, để đảm bảo đủ quy trình Nitrat hóa và Denitrat hóa trong toàn bộ quy trình xử lý.

Nếu không đủ diện tích để ngăn bể thì chuyển đổi phương pháp xử lý từ xử lý liên tục AO (thiếu khí và hiếu khí kết hợp) sang xử lý theo mẻ SBR để đảm bảo đủ pha thiếu khí và hiếu khí trong hệ thống.

- Các hệ thống xử lý nước thải bị vượt công suất

Thường gặp khi quy mô của doanh nghiệp và nhà máy tăng lên theo thời gian dẫn đến lượng nước sử dụng tăng lên

Phương án giải quyết là đầu tư thêm hệ thống mới hoặc một khâu xử lý mới. Trong trường hợp các khâu còn lại đáp ứng được với lưu lượng mới.

Trình tự các bước khi nhận yêu cầu Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

- Bước 1: Cung cấp các tài liệu sau:

+ Bản vẽ hoàn công hệ thống

+ Hiện trạng các thiết bị trong hệ thống

+ Tình trạng vận hành của hệ thống

- Bước 2: Khảo sát tại nhà máy để đánh giá hiện trạng

Bằng các công cụ phù hợp đo đạc và đánh giá hiện trạng của toàn bộ hệ thống

- Bước 3: Lên phương án cải tạo hệ thống xử lý nước thải, báo giá cho phương án cải tạo đó tùy thuộc vào nhu cầu của nhà máy

- Bước 4: Triển khai cải tạo hệ thống xử lý nước thải

- Bước 5: Bàn giao, hướng dẫn vận hành hệ thống

TẠI SAO NÊN CHỌN CCEP

Ngoài triển khai các công việc để khôi phục hoạt động của các máy móc thiết bị, vận hành nuôi cấy vi sinh vật để nâng cao hiệu quả xử lý, đội ngũ CCEP sẽ luôn luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong giai đoạn vận hành hệ thống.

Mỗi tháng 1 lần CCEP sẽ cử cán bộ liên hệ với nhân viên vận hành hệ thống để kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị và toàn bộ hệ thống.

- Mỗi 3 tháng 1 lần CCEP sẽ cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra, đo đạc lại hiện trạng và hiệu quả xử lý của toàn bộ hệ thống.

Ngoài các dịch vụ cải tạo hệ thống xử lý nước thải CCEP còn cung cấp dịch vụ vận hành và bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải nhằm mang đến cho Quý khách hàng một dịch vụ trọn gói từ khâu xây dựng, cải tạo hệ thống đến khâu vận hành, bảo trì bảo dưỡng.

ĐIều quan trọng nhất là CCEP cam kết hệ thống xử lý nước thải sau khi cải tạo sẽ có chất lượng nước thải ra đảm bảo Quy chuẩn hiện hành.

Các câu hỏi thường gặp khi cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Câu hỏi 1:

Hệ thống bị trôi vi sinh thì phải xử lý làm sao?

Trả lời: Hệ thống xử lý nước thải bị trôi vi sinh có thể có một vài nguyên nhân sau:

- Do thiết kế bể lắng không tối ưu dẫn đến không tuần hoàn được bùn về bể Hiếu khí và Thiếu khí

- Do Bùn vi sinh còn non dẫn đến bông bùn chưa lớn, thời gian lắng cao -> bùn lơ lửng theo nước ra ngoài bể chứa nước sạch

- Do hệ thống thiết kế chưa xử lý được thành phần Nito dẫn đến trong bể lắng xảy ra quá trình Denitrat hóa làm cho bùn nổi.

Để xử lý tình trạng trôi vi sinh trong hệ thống phải thay đổi cấu trúc của bể lắng, hoặc cấp thêm dinh dưỡng (nếu cần).

Chi tiết liên hệ Mr. Minh - 091.789.6633 để được giải đáp miễn phí

Câu hỏi 2:

Hệ thống bị vượt chỉ tiêu Amoni và tổng nito thì cần cải tạo những gì?

Trả lời: Hệ thống bị vượt chỉ tiêu Amoni và Nito thường xảy ra đối với các loại nước thải sinh hoạt của các đơn vị có công nhân hoạt động theo ca và không có hoạt động nấu ăn.

Do công nhân chủ yếu đi vệ sinh nhẹ, sinh ra nhiều NH3 dẫn đến mất cân bằng tỷ lệ BOD:N:P do đó cần bổ sung dinh dưỡng cho vi sinh phát triển.

Bổ sung bằng cách cho mật rỉ đường, đường trắng hoặc Metanol vào hệ thống.

Câu hỏi 3:

Phải làm gì để duy trì hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định?

Trả lời: Để duy trì hoạt động của hệ thống xử lý nước thải yêu cầu đội ngũ nhân viên vận hành phải được đào tạo bài bản, am hiểu các quy trình và nguyên lý xử lý nước thải nói chung, đồng thời đội ngũ nhân viên vận hành phải biết giải quyết các sự cố có khả năng xảy ra tại hệ thống xử lý nước thải như hỏng hóc thiết bị...

Yêu cầu nhân viên vận hành hoạt động hệ thống theo đúng thiết kế và hướng dẫn đã được đào tạo

Câu hỏi 4:

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải làm sao để nhanh khô?

Trả lời: Để nhanh khô bùn có một vài phương pháp từ việc đầu tư sân phơi bùn, hút bùn liên tục đến nâng cao hơn (tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu hơn) là đầu tư máy ép bùn.

Phương án đầu tư máy ép bùn có thể chi phí đầu tư cao hơn, tuy nhiên chi phí vận hành và thu gom bùn thải bỏ sẽ giảm được tương đối do bùn được tách hầu như hết nước ra ngoài.

DỰ ÁN TIÊU BIỂU

  • CCEP
  • Môi trường Xanh Cửu Long