hotline

091.789.6633

hotline

[Giải đáp] Vì sao cần xử lý nước thải bánh kẹo?

[Giải đáp] Vì sao cần xử lý nước thải bánh kẹo?

Ngành sản xuất bánh kẹo là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng ở nước ta. Khi các công ty sản xuất bánh kẹo ngày càng đa dạng các loại sản phẩm thì xử lý nước thải lại là một vấn đề đáng lo ngại. Trong bài viết dưới đây CCEP sẽ giải đáp cho bạn vấn đề vì sao cần phải xử lý nước thải bánh kẹo và cách xử lý như thế nào cho hợp lý nhé.

Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của nước thải bánh kẹo

Nguồn gốc nguồn nước thải sinh hoạt phát sinh:

  • Quá trình sản xuất: Khi sản xuất bánh kẹo sẽ phải pha trộn nhiều nguyên liệu lại với nhau, tiếp đó là nấu, gia nhiệt sơ bộ, làm nguội rồi định hình sản phẩm. Cuối cùng đóng gói, trong quá trình làm thành phẩm có thể sẽ làm cho nguyên liệu bị rơi vãi ra ngoài.
  • Giai đoạn lưu trữ: Sau quá trình sản xuất thì bánh kẹo sẽ được lưu kho trước khi được phân phối ra ngoài thị trường.Trong quá trình lưu kho có thể một số sản phẩm sẽ bị chảy nước hoặc hư hỏng.
  • Quá trình vệ sinh: Trước và sau khi sản xuất sẽ vệ sinh thiết bị, dụng cụ, giải nhiệt và làm mát máy móc cũng như vệ sinh nhà xưởng.
  • Quá trình sinh hoạt: Trong quá trình sinh hoạt chung như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh của công nhân viên trong nhà máy.

Đặc điểm thành phần của nước thải bánh kẹo:

  • Nước thải ở mỗi công ty cũng như ở từng thời điểm sẽ hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt vào các mùa cao điểm như lễ, tết, trung thu.
  • Thành phần nước có hàm lượng chất thải hữu cơ, chất rắn lơ lửng, chất béo cao. Và còn có một số chất dinh dưỡng khác, nito, photpho, dầu mỡ, muối khoáng, vi khuẩn.
Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của nước thải bánh kẹo
Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của nước thải bánh kẹo

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải bánh kẹo

Không phải chỉ mỗi việc xử lý nước thải bánh kẹo mà hầu hết tất cả các ngành sản xuất đều cần xử lý nước thải đúng cách. Nếu không xử lý thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường:

  • Các thành phần trong nước thải có hàm lượng nito và photpho cao nên sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và phú dưỡng trong nước thải. Từ đó làm thay đổi chất lượng nước cũng như sản sinh ra nhiều chất độc hại, hủy hoại môi trường sinh sống của động vật trong nước.
  • Hàm lượng chất rắn cao sẽ dễ bị lắng xuống đáy sông, và một số thành phần không lắng sẽ làm nước bị đục.
  • Một số thành phần khác thúc đẩy quá trình phát triển của tảo biển nên sẽ gây ra tình trạng nở hoa và ảnh hưởng đến sinh vật.
  • Các loại muối như Mg, Ca khiến nước dễ bị cứng và đóng cặn.
  • Mùi hôi từ nước thải cũng sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Mùi hôi từ nước thải cũng sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh
Mùi hôi từ nước thải cũng sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

Quy trình xử lý nước thải bánh kẹo

Trong mỗi ngành sản xuất nói chung và ngành sản xuất bánh kẹo nói riêng thì xử lý nước thải là một vấn đề quan trọng. Tham khảo quy trình xử lý nước thải bánh kẹo dưới đây nhé:

Bước 1: Nước thải từ các công đoạn sản xuất bánh kẹo sẽ được gom lại vào hố thu gom. Tiếp đó thì ở đây sẽ có lắp các song chắn rác, từ đó loại bỏ những tạp chất kích thước lớn như vỏ bánh kẹo. Và sau đó nước thải sẽ được bơm lên bể tách dầu mỡ. Tại đây sẽ được tách và dẫn về bể chứa dầu mỡ riêng còn lượng nước thải tiếp tục đi qua bể điều hòa.

Bước 2: Tại bể điều hòa thì sẽ lắp máy khuấy trộn để giúp hòa trộn đồng đều nước thải. Phần nước thải sẽ được điều hòa lưu lượng để ngăn các hiện tượng lắng cặn ở bể, giảm tình trạng sinh ra mùi khó chịu.

Bước 3: Nước thải sẽ tiếp tục được bơm lên bể UASB (bể sinh học kỵ khí) để dòng nước chuyển động thẳng từ dưới lên. và từ đó sẽ được dâng một cách từ từ qua một hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan (CH4) được hình thành giữa lớp bùn. Từ đó hỗn hợp khí và bùn sẽ chuyển thành hạt lơ lửng.

Bước 4: Nước thải tiếp theo sẽ được dẫn sang bể Aerotank (bể hiếu khí). Các hoạt động của các loài sinh vật sẽ giúp phân hủy. Từ đó loại bỏ những chất hữu cơ có trong nước thải và tạo thành bùn lớn. Các thành phần như BOD, COD có trong nước thải sẽ được giảm mạnh.

Bước 5: Nước thải cũng như bùn hoạt tính sẽ được dẫn sang bể lắng sinh học. Dưới những tác động của trọng lực thì bùn sẽ lắng xuống và bơm về bể nén bùn. Còn nước thải lại tiếp tục chạy qua bể khử trùng.

Bước 6: Ở bể khử trùng sẽ dùng bơm định lượng bơm javen vào. Trong đó chứa chất oxy hóa mạnh nên sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có hại ở trong nước thải bánh kẹo.

Quy trình xử lý nước thải đầu vào của ngành bánh kẹo
Quy trình xử lý nước thải đầu vào của ngành bánh kẹo

Với những chia sẻ trong bài viết trên hy vọng đã giúp cho các bạn giải đáp được câu hỏi vì sao cần xử lý nước thải bánh kẹo như thế.

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG CCEP
Trang web: http://ccep.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/nuocthaikhithai/
Hotline: 091.789.6633
Email: ccep.vn@gmail.com
Xưởng sản xuất thiết bị: Xuân Trạch – Xuân Canh – Đông Anh – Hà Nội
VPĐD: Nhà NV 6.1 Khu đô thị Viglacera Hữu Hưng – 272 Hữu Hưng – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

DMCA.com Protection Status